"Nụ cười Việt Nam" miền sơn cước qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp

Qua ống kính và tình yêu Việt Nam của nhiếp ảnh gia Pháp Réhahn Croquevielle, con người và cảnh sắc hoang sơ của Việt Nam hiện ra chân thực và sống động.
Thứ Ba, ngày 06/10/2015 14:55 GMT +7 / bởi Hưng Vũ

Réhahn Croquevielle là một nhiếp ảnh người Pháp nhưng lại là một người bị mê đắm bởi những cái đẹp của cảnh sắc và con người Việt Nam kể từ chuyến đi đầu tiên vào năm 2007.

Trong suốt hơn 7 năm, Anh đã có nhiều chuyến đi, rong ruổi khắp mọi miền đất nước, đến những nơi xa xôi hẻo lánh nhất của Việt Nam chỉ bằng một chiếc xe máy. Anh hiện đang năm giữ hơn 40.000 bức ảnh về Việt Nam và như anh nói “Việt Nam chính là một nguồn cảm hứng lớn”.

Ruộng lúa ở Sapa (Canon EOS 5D Mark III,  Tiêu cự: 26mm, Khẩu độ: F18 1/160, ISO: 640)

Con người là yếu tố không thể thiếu trong phần lớn các bức ảnh của Réhahn Croquevielle. Những chuyến đi đã giúp anh tiếp xúc và gần gũi với người dân bản địa, những đồng bào dân tộc Tây bắc, Tây Nguyên cùng trò chuyện để thấu hiểu và cảm nhận về con người cũng như cuộc sống của họ là cách mà Réhahn đã làm để có được hàng ngàn bức ảnh ấn tượng. Muốn chụp được bức ảnh đẹp cần dành thời gian tiếp xúc với nhân vật là thông điệp mà anh muốn nhắn gửi.

Theo Réhahn Croquevielle, nụ cười trong những bức ảnh chân dung là yếu tố rất quan trọng, đó là yếu tố giúp anh gắn kết với người bản địa và nụ cười nhận lại từ họ lại giúp Réhahn có được bức ảnh để đời. Ngoài nụ cười, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và đây cũng là yếu tố được Réhahn khai thác triệt để, đó là đặc điểm quan trọng nhất trên khuôn mặt, cho dù che miệng, bạn vẫn có thể thấy được nụ cười qua đôi mắt.

Gần chục năm khám phá mảnh đất Việt, Réhahn đã có cho mình một kho tài sản lớn. Cùng ngắm nhìn những “nụ cười Việt Nam” ở những nơi xa xôi hẻo lánh nhất của Việt Nam qua ống kính của Réhahn Croquevielle.

Nụ cười của em Lân Thị Lợi, dân tộc Lô Lô đen ở làng Cốc San, Bát Xát, Lào Cai.

Nét hồn nhiên của em bé người Lô Lô
(Canon EOS 5D Mark III, Tiêu cự: 85mm, Khẩu độ: F3.5 1/1000 ISO 640)

Mã Pí Lèng

Réhahn nói rằng: "Có khi tôi lái xe trên đường và thấy rằng Việt Nam thật đẹp, tôi nghĩ rằng mình đã khám phá ra khung cảnh tốt nhất”, “Tuy nhiên khi lái xe đi xa hơn, tôi lại thấy những nơi đẹp hơn, có lẽ tôi sẽ không bao giờ tìm thấy những nơi tuyệt nhất, nhưng tôi biết điều này sẽ cho tôi thêm quyết tâm để tiếp tục tìm kiếm”.

"Mùa vàng" ở Mù Cang Chải

Ngô là lương thực chủ yếu của đồng bào miền núi phía Bắc

Ruộng bậc thang của người phù Lá ở Hoàng Su Phì, đông bắc tỉnh Hà Giang.

 


Nụ cười hồn nhiên của Lý Thị Vin 13 tuổi dân tộc Dao. Bức ảnh được Réhahn chụp trên đường quay về Quản Bạ.

Chân dung ông cụ 78 người La Chí, Réhahn đã được ông mời đến nhà để hút thuốc lào

Trong hành trình của mình lên các tỉnh miền núi phía Bắc, Réhahn Croquevielle có nhắc đến nạn tảo hôn của đồng bào dân tộc, nhiều cô gái lấy chồng ở tuổi 14 và có đứa con đầu lòng khi 16 tuổi.

Bức ảnh chụp em bé ở Sapa, Lào Cai năm 2012 của Réhahn (Canon EOS 5D Mark II, Tiêu cự: 144mm, Khẩu độ: F4 1/2000, ISO 640)

Ba chị em ở Mù Cang Chải (Canon EOS 5D Mark II, Tiêu cự: 165mm, Khẩu độ: F5 1/640, ISO)

Nét hồn nhiên trong veo của 2 chị em người H'Mông

 

Nụ cười Cơ tu (Canon EOS 5D Mark III, Tiêu cự: 17mm, Khẩu độ: F10 1/250, ISO 800) 

Bạn thân - bức ảnh chụp cô bé Kim Luân người Mơ Nông bên chú voi già Đắk Lắk. Hồi tháng 3/2015, một trong những bức ảnh tương tự đã được định giá 10.000 USD, 10% số tiền thu được sẽ dành cho quỹ The Christina Noble nhằm hỗ trợ các dự án phát triển tại những ngôi làng nơi bức ảnh được chụp.

Vẻ sảng khoái của cụ bà 73 tuổi gần Đồng Văn khi hút thuốc lào (Canon EOS 5D Mark II, Tiêu cự: 115mm, Khẩu độ: F5 1/250, ISO 500)Từng nếp nhăn, thần thái và làn khói thuốc đều được tái hiện chân thật trong bức hình.

Những bức hình do Réhahn Croquevielle  thực hiện chủ yếu thuộc thể loại chân dung, trong đó tái hiện sinh động và chân thực cuộc sống, tính cách của những nhân vật chính – những đồng bào dân tộc ở những vùng núi hoang sơ nhưng đẹp kỳ bí. Réhahn Croquevielle được tạp chí National Geographic bầu chọn là một trong 4 nhiếp ảnh gia chân dung xuất sắc trên thế giới. Sự thành công đó không thể có được nếu thiếu đi niềm cảm hứng sáng tác mang tên: “Việt Nam”.

XEM THÊM:

©Van.vn (Nguồn ảnh:rehahnphotographer) 

Link bài viếthttp://www.van.vn/tu-van/nu-cuoi-viet-nam-mien-son-cuoc-qua-ong-kinh-nhiep-anh-gia-phap.html

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://www.van.vn/tu-van/nu-cuoi-viet-nam-mien-son-cuoc-qua-ong-kinh-nhiep-anh-gia-phap.html
Tham gia bình luận
Có thể bạn quan tâm[+] Xem tất cả
Bài viết liên quan
Loading...
Đọc tiếp