Hướng dẫn sửa chữa vấn đề liên quan đến máy in trên Windows 10

Không sử dụng được máy in là vấn đề rất nhiều người gặp phải sau khi nâng cấp lên Windows 10. Nếu các bạn không biết xử lí vấn đề này ra sao thì hãy làm theo những bước hướng dẫn dưới đây.
Thứ Bảy, ngày 15/08/2015 08:15 GMT +7 / bởi Dũng Trần

Sau khi hoàn thành việc nâng cấp từ Windows 7 hoặc 8 lên Windows 10, một vấn đề người sử dụng gặp phải là họ không thể sử dụng được máy in của mình.

Nếu các bạn không biết xử lí vấn đề này ra sao thì hãy làm theo những bước dưới đây của chúng tôi để máy in của bạn có thể tiếp tục làm việc.

Bước 1: Mở bảng điều khiển máy in

Bước đầu trong việc gỡ rối các vấn đề liên quan đến máy in là sử dụng các công cụ xử lý sự cố có sẵn trên Windows 10. Các bạn cần gõ “printer” trong hộp tìm kiếm nằm bên cạnh nút “Start” và chọn “Devices and Printers” từ danh sách kết quả. Lúc này, cửa sổ Devices and Printers Control Panel sẽ hiện ra.

 

Bước 2: Sử dụng chức năng Troubleshoot

Nhìn vào danh sách máy in ở phía dưới mục Printer, sau đó nhấn chuột phải vào máy in của bạn và chọn “Troubleshoot” từ menu mới hiện lên. Sau đó bạn làm theo các hướng dẫn trên màn hình máy in để tiến hành sửa lỗi. Tuy nhiên cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nếu máy in của bạn vẫn chưa hoạt động thì thực hiện tiếp bước 3.

Bước 3: Kiểm tra xem máy in của bạn đã được cài đặt hay chưa?

Nếu chức năng xử lý sự cố trên Windows 10 không hoạt động hoặc nếu Windows 10 không phát hiện ra máy in của bạn, bước tiếp theo bạn phải làm là kiểm tra xem trình điều khiển của nó đã được cài đặt hay chưa? Bạn cần nhấn vào Start>Setting> Devices >Printers & scanners.

Nếu bạn không thấy tên của máy in được hiển thị trong danh sách thì bạn nhấn vào tùy chọn “Add a printer or scanner” và đợi trong khi Windows 10 cố gắng phát hiện máy in của bạn (bạn phải chắc chắn rằng bạn đã kết nối máy in với máy tính và nguồn của máy in đã được bật).

Bước 4: Cài đặt trình điều khiển cho máy in

Nếu máy in của bạn đã được phát hiện,bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt trình điều khiển cho nó. Windows 10 sẽ tự động tải về và cài đặt bất cứ trình điều khiển nào cần thiết. Nếu nó không có trong danh sách đã được liệt kê thì bạn nhấn vào “The printer I that I want isn’t listed”.

Sau đó bạn sẽ thấy 5 lựa chọn khác nhau, 4 trong số chúng là tùy chọn thêm máy in được chia sẻ qua mạng nên chúng ta sẽ bỏ quả 4 lựa chọn này vào nhấn vào lựa chọn đầu tiên “My printer is a little older. Help me find it.” rồi nhấn vào “Next”. Windows 10 sẽ tìm kiếm trình điều khiển cho máy in của bạn một lần nữa. Hi vọng nó sẽ phát hiện ra và cài đặt trình điều khiển thành công.

Bước 5: Cài đặt máy in bằng cách thủ công

Nếu bạn vẫn không thành công ở bước 4 thì bạn sẽ cần phải cài đặt máy in thủ công và bạn sẽ cần trình điều khiển thích hợp với máy in và Windows 10. Dưới đây là một số liên kết đến các trang web cho phép tải trình điều khiển của các hãng máy in phổ biến nhất:

Trình điều khiển của máy in có xu hướng là một tập tin định dạng .exe. Để cài đặt các trình điều khiển, chỉ cần tải về và chạy tập tin đó.

Bước 6: Thử cài đặt trình điều khiển dành cho Windows 8

Không phải nhà sản xuất nào cũng sẽ cung cấp trình điều khiển tương thích với Windows 10 có thể do họ chưa từng sản xuất ra máy in đó hoặc họ đã ngừng hỗ trợ nó trong phiên bản mới này của Windows...Nếu gặp phải 2 trường hợp này bạn hãy thử sử dụng trình điều khiển của Windows 8 để thay thế.Bạn có thể tìm thấy các trình điều khiển đo tại các liên kết được đưa ra tại bước 5.

Bước 7: Thử cách cuối cùng – gỡ bỏ Windows 10

Nếu bạn đã làm tất cả các bước ở trên nhưng máy in của bạn không hề “nhúc nhích” thì cơ hội máy in của bạn có thể làm việc với Windows 10 sẽ là con số 0. Chúng ta không còn cách nào khác ngoài việc gỡ bỏ Windows 10 và quay trở lại sử dụng hệ điều hành trước khi nâng cấp lên Windows 10. 

XEM THÊM: Hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 8.1, Windows 7

Với những bước trên đây, hi vọng bạn có thể nhanh chóng làm cho máy in của mình hoạt động. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật tốt với Windows 10.

Van.vn tổng hợp

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://www.van.vn/tu-van/huong-dan-sua-chua-van-de-lien-quan-den-may-in-tren-windows-10.html
Tham gia bình luận
Có thể bạn quan tâm[+] Xem tất cả
Bài viết liên quan
Loading...