Làm quen với Microsoft Edge – trình duyệt web mới trên Windows 10

Edge là một trong số những ứng dụng mà bạn có thể sẽ trải nghiệm ngay khi nâng cấp lên Windows 10. Do chưa từng được tiếp xúc nên người sử dụng chắc chắn sẽ không thể làm quen ngay với Edge. Van.vn, sẽ hướng dẫn với bạn làm quen với trình duyệt mới này của Microsoft.
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 08:13 GMT +7 / bởi Dũng Trần

Một trong những tính năng mới được Microsoft đưa vào Windows 10 đó là trình duyệt Edge. Trình duyệt web mới này được kì vọng sẽ thay thế Internet Explorer, tham gia vào cuộc đua với các ông lớn như Chrome hay FireFox.

Cho tới thời điểm này Edge đã không làm người dùng thất vọng với tính ổn định và khả năng hoạt động tốt. Ngoài những tính năng cơ bản, Edge cũng có một vài tính năng mới mà bạn có thể chưa từng thấy trước đây trong một trình duyệt Web. Dưới đây là 8 điều bạn nên thực hiện để làm quen với trình duyệt mới này của Microsoft.

1. Đặt Edge làm trình duyệt mặc định

Việc nâng cấp lên Windows 10 sẽ không làm thay đổi trình duyệt Web mặc định của bạn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, bạn thấy sử dụng Edge tốt hơn các trình duyệt khác và bạn muốn gắn bó với nó hoặc bạn muốn đặt Edge trở thành trình duyệt mặc định thì sau đây là cách thực hiện các thay đổi đó.

Bạn cần vào Start>Setting> System và nhấn vào “Default apps”. Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn kéo xuống và tìm “Web browser” và nhấn vào mục nằm phía dưới nó. Bây giờ bạn có thể chọn Edge hoặc trình duyệt mà bạn muốn làm trình duyệt mặc định cho máy tính của mình.

2. Giải quyết vấn đề tương thích trang Web

Vì là một trình duyệt mới nên đôi khi bạn sẽ gặp những trang Web chưa tương thích với nó. Khi bạn gặp phải trường hợp này, bạn có thể nhanh chóng mở những trang web đó với Internet Explorer 11 bằng cách nhấn vào nút “Menu” của Edge ở phía trên bên phải của cửa sổ (biểu tượng ba dấu chấm nằm ngang) và chọn “Open in Internet Explorer”.

 

3. Duyệt web ở chế độ riêng tư

Edge sở hữu hầu hết những tính năng của Internet Explorer và trong đó có cả tính năng duyệt web riêng tư, cho phép không lưu lại bất cứ dấu vết hoạt động nào sau khi bạn rời khỏi máy tính. Đây là tính năng rất hữu ích cho những người phải sử dụng chung máy tính với người khác. Để kích hoạt một phiên duyệt web riêng tư, bạn cần nhấn vào nút “Menu” của Edge ở phía trên bên phải của cửa sổ (biểu tượng ba dấu chấm nằm ngang) và chọn “New In Private window”.

4. Nhập dữ liệu dấu trang từ trình duyệt web cũ

Sau khi nâng cấp, Edge sẽ không tự động nhập dữ liệu dấu trang từ trình duyệt cũ của bạn và bạn sẽ phải làm tự tay làm điều đó.

Nếu trước đây bạn sử dụng trình duyệt Internet Explorer hoặc Chrome thì bạn cần nhấn vào biểu tượng  trên thanh công cụ rồi nhấn vào biểu tượng . Sau đó bạn nhấp vào “Import favorites” và lựa chọn trình duyệt bạn muốn nhập dữ liệu. Cuối cùng bạn nhấn vào “Import” để hoàn tất quá trình.

Đối với người sử dụng FireFox,  bạn cần trích xuất dấu trang thành một tập tin HTML rồi nhập dữ liệu vào Ỉnternet Explorer. Sau đó bạn có thể tiến hành nhập dữ liệu từ Internet Explorer vào Edge giống như cách thức ở trên.

5. Đặt công cụ tìm kiếm mặc định

Edge sử dụng Microsoft Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định của mình, nhưng để có thể đặt công cụ tìm kiếm khác làm mặc định thì điều đó không đơn giản như việc chọn từ một danh sách tùy chọn.

Edge sẽ không hiển thị các tùy chọn công cụ tìm kiếm khác cho đến khi bạn truy cập vào công cụ tìm kiếm mà bạn muốn sử dụng.Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng Google hoặc công cụ tìm kiếm khác như DuckDuckGo, bạn sẽ phải truy cập vào trang web đó ở Edge (bạn không cần thực hiện tìm kiếm mà chỉ cần truy cập trang web).

Sau đó bạn nhấn vào menu của Edge và chọn Setting rồi nhấp vào “View advanced settings”. Trong mục “Search in the address bar with”, bạn nhấn vào hộp thoại và chọn “Add new”. Ở đó bạn có thể chọn công cụ tìm kiếm thay thế và nhấn “Add as default button”.

6. Tạo ghi chú trên một trang web với Web Note

Đây là một chức năng khá hay có trên Edge cho phép bạn vẽ và viết trên một trang web.

Để có thể sử dụng tính năng này, bạn cần truy cập vào trang web mà bạn muốn tạo ghi chú rồi nhấn vào “Web Note” nằm trên thanh công cụ (nó trông giống một cây bút và miếng giấy). Sau đó bạn sẽ thấy một thanh công cụ và bạn có thể tùy chọn vẽ hoặc làm nổi bật phần nào đó trang đó, viết bình luận…

Khi thực hiện xong bạn nhấn nút “Save” trên thanh công cụ của Web Note để lưu trang đến One Note, dấu trang hoặc Reading List.

7. Nhanh chóng chia sẻ trang web với mọi người

Khi bạn muốn chia sẻ một trang web với ai đó, bạn có thể sao chép địa chỉ web và dán vào một email… Nhưng với Edge, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng Share trên thanh công cụ (biểu tượng một vòng tròn với ba vòng tròn nhỏ hơn) và nhấp vào tùy chọn thư để tạo một email mới.

XEM THÊM:

8. Chế độ đọc

Hiện nay có rất nhiều trang web được thiết kế rất tồi khiến người sử dụng khó có thể đọc được nội dung trên trang web đó. Nhưng khi sử dụng Edge thì điều đó không còn đáng lo ngại. Với tính năng Reading view thì người đọc sẽ không gặp phải bất cứ trở ngại nào liên quan đến việc đọc nữa.

Khi tính năng Reading view được kích hoạt, bạn sẽ thấy biểu tượng hình cuốn sách trên thanh công cụ. Bạn nhấn vào biểu tượng đó và trang web hiện tại sẽ được tự động định dạng lại để loại bỏ những thứ không liên quan như quảng cáo và các hình ảnh không cần thiết. Khi bạn muốn trở về giao diện web thông thường chỉ cần nhấn vào biểu tượng Reading view một lần nữa.

Tuy mới ra mắt nhưng Edge đã chiếm được lòng tin của một bộ phận người dùng. Sau khi thực hiện 8 điều trên, bạn có thể nhanh chóng làm chủ được Edge.

Link bài: http://www.van.vn/tu-van/8-dieu-giup-ban-lam-quen-voi-microsoft-edge-trinh-duyet-web-moi-tren-windows-10.html

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://www.van.vn/tu-van/8-dieu-giup-ban-lam-quen-voi-microsoft-edge-trinh-duyet-web-moi-tren-windows-10.html
Tham gia bình luận
Có thể bạn quan tâm[+] Xem tất cả
Bài viết liên quan
Loading...