Công nghệ mới giúp doanh nhân bay thuận lợi

Mạng Internet chập chờn, lúc có lúc không; hành lý thất lạc và đặt phòng trúng phải “khách sạn ma”.. chỉ là một trong số nhiều nỗi thất vọng mà du khách thường gặp phải. Nhưng tình trạng đó sẽ sớm được cải thiện thông qua những công nghệ kỹ thuật hiện đại bên dưới đây.
Thứ Hai, ngày 30/06/2014 14:00 GMT +7 / bởi Yến Lê

Ngành du lịch Anh sẽ đạt 25 tỷ bảng Anh vào năm 2014

IPASS: Công nghệ “Tập hợp điểm phát sóng”

Một loạt các công nghệ mới đang giúp cho chuyến đi của khách thương gia trở nên hiệu quả hơn và ít khó khăn hơn. Với chi tiêu du lịch ở Anh dự kiến tăng lên 42 tỷ USD (khoảng 25 tỷ bảng Anh) vào cuối năm 2014 (theo con số báo cáo của Hiệp hội du lịch doanh nhân toàn cầu (GBTA)) làm việc trong lúc di chuyển đang trở thành một mối quan tâm đáng kể của các nhà kinh doanh.

Điều này đòi hỏi sự kết nối liên tục với bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Thực tế, các nhà cung cấp, giá cả và...mật khẩu đang làm gia tăng sự phức tạp cho việc sử dụng Internet. Ông Evan Kaplan, CEO của nhà cung cấp dịch vụ Wi-fi, công ty iPass nói: “Kết quả là các công ty Châu Âu đã phí tổn mất ít nhất 2,4 tỷ bảng Anh/năm do các kết nối internet bị gián đoạn”.

Có khoảng 53% khách lữ hành cảm thấy những dịch vụ Wi-fi hiện được trang bị tại các sân bay là khá nghèo nàn. Giải pháp iPass hoạt động như một “trung tâm tập hợp điểm phát sóng”, theo đó nó cho phép cá nhân tự động truy cập đến hơn 150 nhà điều hành mạng tại 2,7 triệu điểm điểm kết nối trên khắp thế giới. 

CEO Evan Kaplan phân tích: “ iPass cho phép người sử dụng tự do đi lang thang vào bất kỳ mạng lưới đối tác nào. Nó điều hướng rất đơn giản và quan trọng hơn nữa là hiệu quả về chi phí ”. iPass khẳng định công ty có thể cất giảm chi phí chuyển vùng từ 50% tăng lên 73%. Một vài hãng hàng không đang bắt đầu giới thiệu iPass trong các chuyến bay của họ và cho kết quả tốt. Công nghệ này cho phép khách bay đường dài có thể thoải mái kết nối và sử dụng hiệu quả Internet.

Wi-fi giờ là thứ không thể thiếu cho cánh doanh nhân, nhưng mạng chập chờn cũng có thể làm tăng sự bực bội

Nhận diện trước hành khách

Kết nối là một vấn đề đối với du khách thương gia. Vì vậy, một số công ty lữ hành đang sử dụng công nghệ nhằm cá nhân hóa dịch vụ của họ. Hành khách dùng dịch vụ của hãng hàng không Virgin Atlantic trong tháng 5 và 6 của năm 2014 có thể sẽ sửng sốt với một dịch vụ mới đang được thử nghiệm.

Virgin Atlantic đã cài đặt công nghệ iBeacons tại phòng chờ sân bay của hãng ở sân bay Heathrow nhằm cá nhân hóa các trải nghiệm trước chuyến bay. Những chiếc máy phát này sẽ sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp để thông báo cho khách đi ngang qua  về những dịch vụ hiện có, tin giảm giá và lịch trình chuyến bay được tự động hiển thị thông qua các thiết bị thông minh của Apple. 

Ông Tim Graham, nhà quản lý phát triển và đổi mới công nghệ của hãng Virgin Atlantic cho biết: “Chúng tôi có thể định vị hành khách, giúp họ tới trực tiếp phòng đợi hoặc cửa khẩu. Hoặc chúng tôi có thể ghi nhận các sở thích hay hành vi của hành khách trước đó nhằm cung cấp cho họ một dịch vụ độc đáo ”.

Xa hơn nữa, Virgin Atlantic còn có thể sử dụng iBeacons nhằm xác định một hành khách nào đang đến, và vì thế nhân viên sân bay có thể “chào đón hành khách một cách tự nhiên hơn”. Nhiều người trong số đó là những vị khách thường xuyên đi du lịch, vì thế bất kỳ thứ gì mà chúng tôi có thể làm thông qua việc sử dụng công nghệ này là nhằm làm cho chuyến bay của họ trở nên đáng nhớ hơn”.

Hãng hàng không Virgin Atlantic đã thử nghiệm công nghệ iBeacon (Apple) nhằm cá nhân hóa dịch vụ hàng không

 

Dịch vụ đặt phòng

Làm thế nào công nghệ có thể giúp cho việc đi lại trở nên kinh tế và hiệu quả hơn? Theo bà Geraldine Calpin, Phó chủ tịch cao cấp kiêm người đứng đầu phòng kỹ thuật số toàn cầu của tập đoàn khách sạn Hilton Worldwide, khách sạn của bà “đang lắp đặt những công cụ kỹ thuật số mđi đầu trong ngành khách sạn và giải trí”. 

Bà Calpin cho biết: “Mục tiêu của Hilton Worldwide là cung cấp trọn vẹn dịch vụ trong xuyên suốt chặng hành trình của họ, từ việc đặt phòng và nhận phòng cho đến khi trả phòng và rời đi”.

Khi đặt phòng tại khách sạn hạng sang Conrad Hotels & Resorts của tập đoàn Hilton, hành khách có thể kiểm tra thông tin suốt 48 giờ bằng cách sử dụng một ứng dụng chuyên dụng. Ứng dụng này cũng giúp thực hiện lệnh đặt phòng tại một thời điểm xác định, đặt phòng cho một hội nghị doanh nhân hay thậm chí đặt thêm khăn sử dụng tại phòng.

Thêm nữa, tập đoàn Hilton cũng đang thử nghiệm ứng dụng chụp Ảnh doanh nhân Google (GBP) – một lợi ích phụ từ Street View – cho phép các doanh nhân có được một bức ảnh có góc 360 độ về các tiện nghi của khách sạn trước khi chính thức đặt phòng. Một số khách sạn đang thử nghiệm “các dịch vụ định vị nhằm có thể báo trước với chủ khách sạn khi một du khách hạ cánh xuống phi trường hoặc đang ở cách khách sạn khoảng 1 dặm”. 

Những chuỗi khách sạn kiểu như Starwood đã triển khai thử nghiệm công nghệ “khóa di động”, theo đó các vụ khách có thể nhận phòng và mở cửa phòng ngủ của họ bằng điện thoại di động. Bất kỳ tiện ích nào làm rút ngắn thời gian đăng ký nhận phòng và sử dụng dịch vụ cho khách hàng cũng đều được hoan nghênh.

Tìm lại hành lý thất lạc

Air Canada khai trương một văn phòng mở trên máy bay Boeing 787 Dreamliner

Những công nghệ độc đáo cũng giúp cho khách doanh nhân tìm lại hành lý của họ vốn đã bị thất lạc trong quá trình quá cảnh. Theo nhà cung cấp công nghệ công nghiệp SITA, cứ 1.000 hành khách lại bị mất 7 hành lý vào năm 2013. Những hệ thống theo dõi dấu vết phổ biến hiện nay phần lớn dựa vào công nghệ mã vạch đã được in trên thẻ, gắn vào hành lý của hành khách. 

Các sân bay như Hong Kong International, Milano Malpensa (Italy) và Aalborg International (Đan Mạch) đang sử dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) nhằm giúp cho quá trình xử lý hành lý của hành khách được trở nên hiệu quả và chính xác hơn.

Ông Carlo Gagliardi, đồng lãnh đạo bộ phận kỹ thuật số của PwC, giải thích: “Nói một cách đơn giản thì các con chip RFID sẽ phản ứng với những tần số vô tuyến và trả về “chữ ký” của chính nó. Con chip có thể đặt ở khoảng cách xa đầu đọc trong khi mã vạch thông thường phải cần đầu đọc để cạnh bên để mã vạch chính nó”. Trong một số trường hợp, hệ thống RFID có khả năng đọc tốt đến 99% - nhưng con chip cần phải nhỏ hơn và rẻ tiền hơn thì mới có thể áp dụng dùng đại trà.

Online qua video 

Tuy nhiên có một chướng ngại vật, đó là họp video trực tuyến. Công nghệ này xét về mặt lý thuyết đã loại bỏ hầu hết những phiền phức không đáng có cho nhu cầu của khách doanh nhân, có khả năng tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí cho công ty. Video online miễn phí, voice chat và các dịch vụ văn bản từ những tiện ích được yêu thích như Skype sẽ làm cho môi trường kinh doanh trở nên hấp dẫn hơn. 

Nhưng với Tudor Aw, người đứng đầu lĩnh vực công nghệ và đối tác của KPMG, cho rằng họp video trực tuyến đang không diễn ra theo cách mà nhiều người dự đoán. Ông Tudor Aw phát biểu: “Các trang thiết bị hội nghị truyền hình cao cấp xem ra vẫn còn tương đối đắt tiền và nhiều tổ chức không muốn thay thế bằng các trang thiết bị chất lượng thấp hay giá rẻ”.

Vì thế, phương pháp giao tiếp kinh doanh truyền thống vẫn còn tồn tại, thế giới thực vẫn lấn át thế giới ảo và người ta sẽ tiếp tục đi khắp nơi.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://www.van.vn/tin-tuc/cong-nghe-moi-giup-doanh-nhan-bay-thuan-loi.html
Tham gia bình luận
Có thể bạn quan tâm[+] Xem tất cả
Bài viết liên quan
Loading...