Chặng đường phát triển của iOS
1/18 | Năm 2007, Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, và ông coi hệ điều hành trên chiếc iPhone này là một phiên bản khác của OS X. iOS là tên gọi được sử dụng sau này.
2/18 | Hình ảnh của iOS phiên bản đầu tiên. Tất cả ứng dụng trong hình là toàn bộ phần mềm người dùng có thể sử dụng. Lúc này iPhone chưa có App Store để tải về ứng dụng hay trò chơi mới.
3/18 | "iPod" là tên gọi của trình nghe nhạc trên iPhone lúc ra mắt. Một năm sau, Apple đã đổi tên ứng dụng thành "Music".
4/18 | Trước khi iPhone ra mắt, người dùng sẽ phải nghe lần lượt tất cả các thông báo khi sử dụng hộp thư thoại. Điện thoại của Apple được coi là cuộc cách mạng đổi mới hoàn toàn cách sử dụng tính năng này.
5/18 | iPhone thế hệ đầu chỉ hỗ trợ mạng 2G. Vì thế mà trình tin nhắn trên iOS phiên bản đầu tiên chỉ hỗ trợ gửi tin nhắn đơn thuần.
6/18 | Lúc đầu, trình email cũng được thiết kế vô cùng đơn giản.
7/18 | iOS được trang bị Google Maps cho đến năm 2012, sau đó được thay thế bằng ứng dụng do chính Apple phát triển.
8/18 | iPhone OS 1 là nền tảng cơ bản khi phát triển iOS. Apple không thay đổi nhiều về thiết kế mà chủ yếu thêm những ứng dụng mới cho các phiên bản kế tiếp.
9/18 | Bản cập nhật iPhone OS 2 vào năm 2008 được coi là một bước tiến lớn của Apple, trong đó đáng chú ý là bổ sung kho ứng dụng App Store.
10/18 | iPhone OS 3 được giới thiệu vào năm 2009. Với phiên bản này, Apple đã chính thức bổ sung tính năng cắt/dán và hỗ trợ gửi hình ảnh/video trong trình nhắn tin. Nâng cấp cũng bao gồm tính năng ra lệnh bằng giọng nói. ("Trợ lý giọng nói Siri" ra đời sau đó.)
11/18 | Năm 2010, "iPhone OS" được đổi tên gọi ngắn gọn hơn là "iOS". Hãng đồng thời giới thiệu iOS 4 bổ sung đa nhiệm (multitasking) và hỗ trợ thay đổi ảnh nền và màn hình khóa.
12/18 | FaceTime lần đầu tiên xuất hiện trên iOS 4 nhưng chỉ hỗ trợ iPhone 4 mới trình làng năm 2008.
13/18 | Năm 2011, iOS 5 trang bị thanh thông báo trạng thái bằng cách kéo từ trên xuống đồng thời bổ sung cảnh báo, nhắc nhở tại màn hình khóa. Apple cũng tích hợp mạng xã hội Twitter trực tiếp vào iOS.
14/18 | iCloud lần đầu xuất hiện trên iOS 5 cho phép người dùng sao lưu dữ liệu thông qua dịch vụ điện toán đám mây của Apple.
15/18 | iPhone 4S trình làng nhấn mạnh vào "trợ lý giọng nói" Siri trên iOS 5. Các mẫu iPhone về trước không hỗ trợ tính năng này.
16/18 | Năm 2012, iOS 6 là bước rẽ ngang của Apple khi quyết định không dùng bản đồ của Google làm ứng dụng mặc định. Apple Maps được xây dựng để hãng bớt phụ thuộc vào đối thủ Google nhưng bản đồ của Apple hoạt động chưa hiệu quả.
17/18 | Năm 2013, iOS 7 được coi là lần "lột xác" trong giao diện khi Apple theo đuổi thiết kế phẳng. Hãng đã thay đổi hoàn toàn các ứng dụng cơ bản và tạo nên xu hướng cho các lập trình viên iOS sau này.
18/18 | Năm 2014, iOS 8 đã được Apple giới thiệu trong đó thay đổi đáng kể là bổ sung widget vào thanh thông báo. Hãng cũng cho phép tương tác với các thông báo mới chẳng hạn trả lời trực tiếp tin nhắn. Phiên bản chính thức của iOS 8 sẽ được Apple tung ra vào mùa thu.
x
Tất cả ảnh (18)
Năm 2007, Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, và ông coi hệ điều hành trên chiếc iPhone này là một phiên bản khác của OS X. iOS là tên gọi được sử dụng sau này.
Hình ảnh của iOS phiên bản đầu tiên. Tất cả ứng dụng trong hình là toàn bộ phần mềm người dùng có thể sử dụng. Lúc này iPhone chưa có App Store để tải về ứng dụng hay trò chơi mới.
"iPod" là tên gọi của trình nghe nhạc trên iPhone lúc ra mắt. Một năm sau, Apple đã đổi tên ứng dụng thành "Music".
Trước khi iPhone ra mắt, người dùng sẽ phải nghe lần lượt tất cả các thông báo khi sử dụng hộp thư thoại. Điện thoại của Apple được coi là cuộc cách mạng đổi mới hoàn toàn cách sử dụng tính năng này.
iPhone thế hệ đầu chỉ hỗ trợ mạng 2G. Vì thế mà trình tin nhắn trên iOS phiên bản đầu tiên chỉ hỗ trợ gửi tin nhắn đơn thuần.
Lúc đầu, trình email cũng được thiết kế vô cùng đơn giản.
iOS được trang bị Google Maps cho đến năm 2012, sau đó được thay thế bằng ứng dụng do chính Apple phát triển.
iPhone OS 1 là nền tảng cơ bản khi phát triển iOS. Apple không thay đổi nhiều về thiết kế mà chủ yếu thêm những ứng dụng mới cho các phiên bản kế tiếp.
Bản cập nhật iPhone OS 2 vào năm 2008 được coi là một bước tiến lớn của Apple, trong đó đáng chú ý là bổ sung kho ứng dụng App Store.
iPhone OS 3 được giới thiệu vào năm 2009. Với phiên bản này, Apple đã chính thức bổ sung tính năng cắt/dán và hỗ trợ gửi hình ảnh/video trong trình nhắn tin. Nâng cấp cũng bao gồm tính năng ra lệnh bằng giọng nói. ("Trợ lý giọng nói Siri" ra đời sau đó.)
Năm 2010, "iPhone OS" được đổi tên gọi ngắn gọn hơn là "iOS". Hãng đồng thời giới thiệu iOS 4 bổ sung đa nhiệm (multitasking) và hỗ trợ thay đổi ảnh nền và màn hình khóa.
FaceTime lần đầu tiên xuất hiện trên iOS 4 nhưng chỉ hỗ trợ iPhone 4 mới trình làng năm 2008.
Năm 2011, iOS 5 trang bị thanh thông báo trạng thái bằng cách kéo từ trên xuống đồng thời bổ sung cảnh báo, nhắc nhở tại màn hình khóa. Apple cũng tích hợp mạng xã hội Twitter trực tiếp vào iOS.
iCloud lần đầu xuất hiện trên iOS 5 cho phép người dùng sao lưu dữ liệu thông qua dịch vụ điện toán đám mây của Apple.
iPhone 4S trình làng nhấn mạnh vào "trợ lý giọng nói" Siri trên iOS 5. Các mẫu iPhone về trước không hỗ trợ tính năng này.
Năm 2012, iOS 6 là bước rẽ ngang của Apple khi quyết định không dùng bản đồ của Google làm ứng dụng mặc định. Apple Maps được xây dựng để hãng bớt phụ thuộc vào đối thủ Google nhưng bản đồ của Apple hoạt động chưa hiệu quả.
Năm 2013, iOS 7 được coi là lần "lột xác" trong giao diện khi Apple theo đuổi thiết kế phẳng. Hãng đã thay đổi hoàn toàn các ứng dụng cơ bản và tạo nên xu hướng cho các lập trình viên iOS sau này.
Năm 2014, iOS 8 đã được Apple giới thiệu trong đó thay đổi đáng kể là bổ sung widget vào thanh thông báo. Hãng cũng cho phép tương tác với các thông báo mới chẳng hạn trả lời trực tiếp tin nhắn. Phiên bản chính thức của iOS 8 sẽ được Apple tung ra vào mùa thu.