Ảnh: Android M có gì?
1/19 | Cảnh báo: Chúng tôi bắt gặp hộp thoại cảnh báo này khi thiết lập hệ điều hành mới trên Nexus 6.
2/19 | Ngay lập tức, chúng tôi đã thử kích hoạt Now on Tap. Thật không may, tính năng này vẫn chưa có.
3/19 | Thanh điều khiển âm lượng mới.
4/19 | Như Goolge đã hứa hẹn, thanh điều khiển âm lượng có thể được mở rộng, cho phép người dùng truy cập nhanh các tùy chỉnh âm thanh khác.
5/19 | Chế độ không làm phiền DND (Do not Disturb)/Chế độ ưu tiên (Priority) có thể được bật, tắt trong bảng thông báo chứ không nằm trong thanh điều chỉnh âm lượng như trên Android Lollipop.
6/19 | Thanh DND/Priority trên Android M.
7/19 | Ngăn kéo ứng dụng mới: Ngăn kéo ứng dụng mới có một số thay đổi đáng chú ý. Đầu tiên, trình kéo ứng dụng không ở dạng ngang mà ở dạng chiều dọc. Thứ hai là các ứng dụng được sắp xếp theo bảng cữ cái với ký tự đầu lớn hơn ở ngay bên cạnh. Thứ ba, có một khay ứng dụng yêu thích ở trên cùng danh sách - cho phép người dùng tự động chọn các ứng dụng sẽ hiển thị ở đó. Và cuối cùng, tính năng tìm kiếm cho phép người dùng truy cập ứng dụng nhanh chóng.
8/19 | Tìm kiếm ứng dụng trong ngăn kéo.
9/19 | Tinh chỉnh với ứng dụng Phone: Các tab đã trở lại dưới dạng biểu tượng thay vì ở dạng văn bản.
10/19 | Thiết lập ứng dụng Phone - Trình đơn thiết lập của ứng dụng Phone không còn ẩn trong các menu con và được phơi bày ở ngay bên ngoài.
11/19 | Biểu tượng của Android M - quả trứng phục sinh.
12/19 | Tùy chọn theme: Một tùy chọn mới, ẩn bên trong trình đơn tùy chọn dành cho nhà phát triển, cho phép người dùng thay đổi theme của trình đơn Settings từ sáng (Light) qua tối (Dark). Ngoài ra còn có một tùy chọn Automatic cho phép thay đổi theo khoảng thời gian.
13/19 | Tùy chọn theme.
14/19 | Google Maps: Thay đổi nhỏ được phát hiện trong Google Maps đó là sau khi khởi động sẽ có một một cửa sổ nhỏ ở bên dưới chỉ rõ vị trí hiện tại của bạn. Thật tiện lợi phải không?
15/19 | Tùy chọn ứng dụng - Hãy chú ý đến tab Permissions.
16/19 | Quyền ứng dụng - Google đang thay đổi cách hoạt động của quyền ứng dụng trong Android M bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải đồng ý cấp phép cho một ứng dụng mỗi khi cài đặt ứng dụng mới. Thay vào đó, người dùng có thể kiểm soát quyền của các ứng dụng này bằng cách truy cập vào Settings.
17/19 | Tối ưu pin - Trong trình đơn Apps, người dùng có thể bỏ qua hoặc cho phép tối ưu hóa pin cho một ứng dụng nhất định. Một số ứng dụng - như hình trên đây - không hỗ trợ tối ưu hóa pin.
18/19 | Phần bộ nhớ sử dụng (Memory usage) giờ đây có thể được truy cập bằng cách vào Settings > Apps. Tại đây, người dùng có thể thấy được cái nhìn tổng quan về mức độ sử dụng RAM.
19/19 | Ứng dụng Photos tuyệt vời hơn - Hiện có rất nhiều cách hiển thị ảnh khác nhau, công cụ tìm kiếm sẽ tự động nhận diện và đánh tag hình anh theo nội dung của hình ảnh (chẳng hạn như tòa nhà, hoa, người...) và việc chia sẻ giữa các ứng dụng cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng còn nhận được bộ nhớ lưu trữ không giới hạn để lưu hình ảnh (lên tới 16MP) và video (lên tới 1080p).
x
Tất cả ảnh (19)
Cảnh báo: Chúng tôi bắt gặp hộp thoại cảnh báo này khi thiết lập hệ điều hành mới trên Nexus 6.
Ngay lập tức, chúng tôi đã thử kích hoạt Now on Tap. Thật không may, tính năng này vẫn chưa có.
Thanh điều khiển âm lượng mới.
Như Goolge đã hứa hẹn, thanh điều khiển âm lượng có thể được mở rộng, cho phép người dùng truy cập nhanh các tùy chỉnh âm thanh khác.
Chế độ không làm phiền DND (Do not Disturb)/Chế độ ưu tiên (Priority) có thể được bật, tắt trong bảng thông báo chứ không nằm trong thanh điều chỉnh âm lượng như trên Android Lollipop.
Thanh DND/Priority trên Android M.
Ngăn kéo ứng dụng mới: Ngăn kéo ứng dụng mới có một số thay đổi đáng chú ý. Đầu tiên, trình kéo ứng dụng không ở dạng ngang mà ở dạng chiều dọc. Thứ hai là các ứng dụng được sắp xếp theo bảng cữ cái với ký tự đầu lớn hơn ở ngay bên cạnh. Thứ ba, có một khay ứng dụng yêu thích ở trên cùng danh sách - cho phép người dùng tự động chọn các ứng dụng sẽ hiển thị ở đó. Và cuối cùng, tính năng tìm kiếm cho phép người dùng truy cập ứng dụng nhanh chóng.
Tìm kiếm ứng dụng trong ngăn kéo.
Tinh chỉnh với ứng dụng Phone: Các tab đã trở lại dưới dạng biểu tượng thay vì ở dạng văn bản.
Thiết lập ứng dụng Phone - Trình đơn thiết lập của ứng dụng Phone không còn ẩn trong các menu con và được phơi bày ở ngay bên ngoài.
Biểu tượng của Android M - quả trứng phục sinh.
Tùy chọn theme: Một tùy chọn mới, ẩn bên trong trình đơn tùy chọn dành cho nhà phát triển, cho phép người dùng thay đổi theme của trình đơn Settings từ sáng (Light) qua tối (Dark). Ngoài ra còn có một tùy chọn Automatic cho phép thay đổi theo khoảng thời gian.
Tùy chọn theme.
Google Maps: Thay đổi nhỏ được phát hiện trong Google Maps đó là sau khi khởi động sẽ có một một cửa sổ nhỏ ở bên dưới chỉ rõ vị trí hiện tại của bạn. Thật tiện lợi phải không?
Tùy chọn ứng dụng - Hãy chú ý đến tab Permissions.
Quyền ứng dụng - Google đang thay đổi cách hoạt động của quyền ứng dụng trong Android M bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải đồng ý cấp phép cho một ứng dụng mỗi khi cài đặt ứng dụng mới. Thay vào đó, người dùng có thể kiểm soát quyền của các ứng dụng này bằng cách truy cập vào Settings.
Tối ưu pin - Trong trình đơn Apps, người dùng có thể bỏ qua hoặc cho phép tối ưu hóa pin cho một ứng dụng nhất định. Một số ứng dụng - như hình trên đây - không hỗ trợ tối ưu hóa pin.
Phần bộ nhớ sử dụng (Memory usage) giờ đây có thể được truy cập bằng cách vào Settings > Apps. Tại đây, người dùng có thể thấy được cái nhìn tổng quan về mức độ sử dụng RAM.
Ứng dụng Photos tuyệt vời hơn - Hiện có rất nhiều cách hiển thị ảnh khác nhau, công cụ tìm kiếm sẽ tự động nhận diện và đánh tag hình anh theo nội dung của hình ảnh (chẳng hạn như tòa nhà, hoa, người...) và việc chia sẻ giữa các ứng dụng cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng còn nhận được bộ nhớ lưu trữ không giới hạn để lưu hình ảnh (lên tới 16MP) và video (lên tới 1080p).