Đánh giá loa Vizio S5451w cung cấp âm thanh vòm giống như dàn loa khổng lồ

Chủ Nhật, ngày 29/06/2014 07:46 GMT +7

Ưu điểm

Hai loa nhỏ cho hiệu ứng âm thành vòm như từ một giàn loa thực sự 
Tách âm nổi bật
Các phụ kiện đi kèm tạo bass vượt trội
2 cổng HDIM, Bluetooth
Điều khiển từ xa màn hình tích hợp

Nhược điểm

Kích thước tương đối lớn so với các loa dạng thanh cùng loại 
Chiều cao loa thanh có thể chặn bộ cảm biến của điều khiển từ xa 
Giá hơi đắt

Với những fan của loa thanh, Vizio S5451W-C2 là dàn loa có kích cỡ khá lớn cung cấp âm thanh vòm nổi bật. HTIB (home-theater-in-a-box tạm dịch là hệ thống rạp hát tại gia) được coi là loa thanh khá tốt cung cấp tất cả âm trong kiểu dáng gọn nhẹ. Tuy nhiên người mua sẽ phải phân vân vì dàn loa này thường đi kèm khá nhiều dây.

Vizio S5451w-C2 vừa giống như một dàn loa thanh vừa có nét lai tạo với hệ thống HTIB, tập hợp tất cả ưu điểm như một dàn loa thanh thực sự nhưng lại cung cấp âm thanh vòm nổi bật mà hầu như các loa thanh đều chưa thể đáp ứng được. Loa thanh 5.1 cùng một loa siêu trầm không dây cộng với hai loa nhỏ cũng kết nối dây nhưng được giảm tải so với hệ thống HTIB truyền thống. Kết quả mang lại một thanh âm khá lớn mà các thanh loa khác khó có được, đặc biệt khi xem phim với hiệu ứng âm đặc biệt lớn thêm một thiết kế nổi bật với cổng HDMI, Bluetooth và điều khiển từ xa có màn hình tích hợp.

Vizio S5451w-C2

Vizio S5451w-C2

Đối với hầu hết những người yêu thích một dàn loa thanh nhỏ gọn, có lẽ đây là lựa chọn khá hợp lý tuy nhiên với những căn hộ khiêm tốn, việc sử dụng một dàn loa thanh như S5451w-C2 có vẻ không thật sự cần thiết. Với giá dao động gần 500USD, S5451w-C2 có vẻ khá đắt, do vậy người dùng sẽ cân nhắc loa thanh 2.1 như Sony HT-CT770 450USD khá gọn nhẹ hoặc Vizio S4251W 250USD vẫn mang lại hiệu ứng âm thanh vòm mà giá chỉ bằng một nửa.

Tuy nhiên nếu muốn trải nghiệm mức âm thanh như trong rạp hát ngay tại gia đình thì Vizio S5451w-C2 sẽ mang tới hiệu ứng âm thật sự.

Thiết kế lớn, chắc chắn

Vizio S5451w-C2 chắc chắn cho áp lực âm lớn ngay tại phòng khách hơn hẳn những loa thanh khác. Loa có chiều dài 54 inch được thiết kế vừa vặn với độ lớn của TV 55inch. Người xem thường coi nhẹ chiều dài của loa thanh tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng khá lớn tới thẩm mỹ cũng như tầm nhìn của người xem.

Loa thanh

Loa thanh

Hơn nữa, chiều dài của loa thanh còn ảnh hướng tới bộ cảm biến điều khiển từ xa của TV.  Giống với vấn đề thường gặp của các loa thanh như Pioneer SP-SB23W, S5451W-C2 cũng không có IR repeater (bộ chuyển phát tín hiệu điều khiển từ xa- nối dài điều khiển từ xa) để giải quyết nhược điểm trên. Thiết kế khá phong cách có lẽ phù hợp với một dàn loa thanh như S5241w-C2. Lưới tản nhiệt màu đen phía trước cùng dải màu bạc mỏng chạy dọc phía dưới.

Dải bạc này còn bao gồm loạt đèn LED phản hồi hình ảnh khi người dùng điều chỉnh âm lượng hay một số tinh chỉnh khác. Thiết kế dường như mang lại khá nhiều lợi ích hơn hẳn màn hình hiển thị thông thường. Vizio còn để lại ấn tượng với một loa siêu trầm và hai loa vệ tinh đi kèm. Loa siêu trầm được thiết kế để đặt và kết nối với dây ở ngay phía sau. Thiết kế này được đánh giá khá thông minh, loại bỏ những trở ngại vướng mắt khi có quá nhiều dây như các loa HTIB khác. Loa trầm thiết kế không dây khá lớn ngay cạnh loa thanh với một trình điều khiển 8inch. Hai loa vệ tinh cao 8.5 inch với 2 trình điều khiển 3 inch. Cả loa siêu trầm và loa vệ tinh đều khá lớn so với các loa trang bị đi kèm Vizio S4251w-B4. S5451w-C2 không hoàn toàn kết hợp một loa thanh và loa trầm đơn giản, cũng không cùng tạo hiệu suất âm thanh vòm như bộ thu AV. Tuy nhiên, lựa chọn tuỳ thuộc vào người dùng khi cân nhắc giữa sự thuận tiện với hiệu suất.

Đèn LED

Đèn LED

Điều khiển từ xa màn hình hiển thị tích hợp, thiết kế khá lớn

Điều khiển loa thanh Vizio lần đầu xuất hiện cùng sản phẩm S4251w-B4 và tới thời điểm hiện tại, thiết kế không có nhiều thay đổi. Thiết kế khá hoàn hảo với một điều khiển loa thanh và thoải mái khi cầm cùng cách bố trí các nút bấm cho cảm giác điều hướng khá dễ dàng.

Tính năng nổi bật có thể dành cho màn hình hiển thị tích hợp cho phép người dùng nhận các tín hiệu hồi đáp ngay trên điều khiển từ xa mà không cần căng mắt nhìn vào màn hình hiển thị nhỏ bé của loa thanh.  Tuy nhiên, điều đáng nói là các mã điều khiển dường như khiến người dùng hơi thất vọng bởi các mã điều khiển thường không hướng thẳng tới loa thanh.

Điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa

 

Bluetooth, HDMI và các thiết kế đặc biệt

S5451W-C2 có nhiều tuỳ chọn kết nối hơn loa thanh thông thường, đầu tiên có thể kể tới hai cổng HDMI. Các kết nối HDMI thông thường sẽ không mang lại nhiều hiệu ích nếu sử dụng TV như một đầu điều khiển nhưng với loa thanh 5.1, HDMI lại mang tới ưu thế khá lớn. Thông thường, âm từ TV khi chuyển tới hệ thống loa hầu như không còn nghe thấy âm thanh vòm. Tuy nhiên bằng các kết nối các thiết bị quan trọng vào loa thanh, người dùng chắc chắn sẽ ngạc nhiên với trải nghiệm 5.1 mang tới.

Thiết kế các cổng kết nối

Thiết kế các cổng kết nối

Cùng với kết nối HDMI, Vizio còn bao gồm các cổng như optical, coaxial, analog và minijack. Ngoài ra tích hợp giải mã Dolby Digital và DTS cho S5451w-C2 khả năng xử lý bất cứ tín hiệu âm thanh lạ nào. Hỗ trợ Bluetooth tích hợp, do đó người dùng có thể truyền bất cứ âm thanh nào từ smartphone hay máy tính bảng thông qua kết nối không dây tới loa. Hơn nữa hỗ trợ mã aptx cho âm thanh tốt hơn nếu người dùng trang bị thêm thiết thị tương thích.

Thiết kế các giắc cắm

Thiết kế các giắc cắm

Thiết lập đơn giản ngay cả với loa vòm

Giống như hầu hết các loa thanh, S5451w-C2 không yêu cầu nhiều thiết lập. Với loa trầm không dây tự động liên kết với loa thanh, do đó người dùng chỉ cần cắm dây vào phía sau loa. Nhiều người sẽ lo ngại khi loa trầm đặt phía sau quá xa loa thanh, bass sẽ khó hoà nhịp tuy nhiên sự pha trộn lại khá hoàn hảo.

Các kết nối không hoàn toàn theo một quy ước bắt buộc nào, do vậy, người dùng tuỳ ý điều chỉnh các nút âm lượng của loa siêu trầm và âm lượng của hai loa vòm tương đối với thanh vòm.

Âm thanh chất lượng thực thụ như từ một dàn loa thanh

Mức âm thanh vượt xa hệ thống âm 2.1 với danh hiệu "mô phỏng âm thanh vòm"  mà ngay cả loa thanh âm thanh vòm giả tốt nhất như Digital Sound Projectors của Yamaha cũng không thể sánh với S5451w-C2.

S5451w-C2 có các loa mặt trái, trung tâm, mặt phải tích hợp trong loa thanh. Tuy nhiên các đoạn thoại phim dường như phát ra từ loa trung tâm. Do vậy nếu người dùng ngồi phía trái hoặc phía phải loa sẽ khó nghe các đoạn thoại này. Giải pháp đặt ra là người dùng có thể tăng âm lượng loa trung tâm để kết hợp với loa thanh . Loa thanh S5451w-C2 và loa trầm tạo ra khác biệt âm khá lớn. Việc tách loa thanh sang bên trái và bên phải cho hiệu ứng âm cao hơn. Hơn nữa hệ thống loa trầm cũng tạo ra âm bass khá cân bằng khi cho thử nghiệm với "Gravity" của Blu-ray. Không gian phim kinh dị được tải đầy đủ qua hiệu ứng âm thanh vừa gay cấn, vừa giật gân tạo những trải nghiệm tinh tế đủ giật gân, thót tim cho người xem.

Thiết kế Vizio S5451w-C2

Thiết kế Vizio S5451w-C2

Thử nghiệm tiếp theo với trong buổi hoà nhạc Blu-ray "New Blood, Live in London" với giọng ca Peter Gabriel. S5451w-C2 đã thật sự thể hiện được tất cả thanh âm của Gabriel bass vẫn thể hiện đầy đủ chi tiết ngay cả những đoạn được ghi nhận âm bass sẽ có khả năng lu mờ.

So sánh âm của S5451w-C2 với  loa thanh HT-CT770 của Sony và thấy rõ sự khác biệt. Những khoảng trống âm hoàn toàn biến mất, cân bằng âm của S5451w-C2 được thay thế bằng âm được xử lý gọn hơn, rõ hơn của HT-CT770. Tuy nhiên khi nghe kỹ hơn, HT-CT770 cho âm cao rõ ràng, không giống âm thanh lan toả của S5451w-C2.

Kết luận

Vizio S5451W-C2 chắc hẳn không hoàn toàn phù hợp với đại đa số mọi người với mức giá khá cao, gần 500USD, thiết kế trải dài cùng hiệu suất âm vượt trội. Tuy nhiên, loa thanh này lại cho âm khá chuẩn với các chương trình truyền hình, kênh phim truyện. Thật khó có thể tìm thấy một dàn loa cho hiệu suất âm vượt trội như S5451W-C2.

Theo Cnet

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://www.van.vn/danh-gia/loa-vizio-s5451w-cung-cap-am-thanh-vom-giong-nhu-dan-loa-khong-lo.html
Tham gia bình luận
Có thể bạn quan tâm[+] Xem tất cả
Bài viết liên quan
Loading...