Đánh giá Pentax Q7: Đánh giá Pentax Q7

Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 14:40 GMT +7 / bởi Danh Bình
Điểm đánh giá chung
Tốt: 8/10
  • Thiết kế 7
  • Tính năng 8
  • Hiệu năng 8

Ưu điểm

Pentax Q7 có thiết kế đẹp, chất lượng hình ảnh khá tốt và khả năng xử lý tốt.

Nhược điểm

Pentax Q7 còn một số vấn đề trong chất lượng hình ảnh. Hệ thống ống kính còn hạn chế

Đánh giá chung

Pentax Q7 có những lợi thế về kích thước, cũng như chất lượng hình ảnh tốt. Vì vậy đó sẽ là một sự lựa chọn thuyết phục dành cho nhiều người dùng.

Loạt Q series của Pentax lần đầu tiên được ra mắt cách đây 2 năm, và nó đại diện cho một cách tiếp cận mới đối với dòng máy ảnh CSC của thị trường. Pentax đã dẫn dắt dòng Q đi theo con đường làm cho kích thước của nó càng nhỏ gọn càng tốt. Và mặc dù để đạt được mục tiêu như vậy thì nó đã phải sử dụng cảm biến nhỏ hơn so với các dòng CSC cạnh tranh.

Cả Pentax Q và sau này là Pentax Q10 đều sử dụng cảm biến 1/2.3-inch đặc trưng thường thấy trong các máy ảnh compact. Kết quả là những chiếc máy này đều có chất lượng hình ảnh kém hơn những chiếc máy CSC khá. Và Pentax đã thực sự muốn giải quyết vấn đề này với Pentax Q7 khi mà nó được trang bị cảm biến 1/1.7-inch lớn hơn. Chúng tôi đã có những đánh giá khách quan để xem liệu nó có thành công hay không.

Danh gia may anh Pentax Q7 nho gon chat luong tot 1

Pentax Q7

Tính năng Pentax Q7

Như đã đề cập trước đó, mục tiêu nâng cấp hàng đầu của Pentax Q7 là liên quan đến cảm biến của nó. Nếu như ở Q và Q10 là cảm biến 1/2.3-inch thì Q7 tự hào khi nó được trang bị một cảm biến lớn hơn nhiều để có thể cạnh trang với các dòng máy ảnh compact cao cấp của Canon PowerShot và Panasonic Lumix ranges.

Cảm biến lớn hơn cũng kéo theo việc xử lý nhiễu ở các cài đặt ISO cao tốt hơn. Mặc dù được gia tăng kích thước vật lý nhưng cảm biến vẫn duy trì độ phân giải 12.4MP, và kết quả là cảm biến quang lớn cũng giúp kiểm soát nhiễu.

Pentax Q7 cũng được hưởng lợi từ cải tiến bộ vi xử lý hình ảnh “Q Engine” mới. Theo như thông báo của nhà sản xuất thì cải tiến này sẽ mang đến sự cải thiện về hiệu suất khoảng 10%.

Danh gia may anh Pentax Q7 nho gon chat luong tot 2

Một tính năng được chuyển tiếp từ nhiều máy ảnh Pentax khác, trong đó bao gồm cả người tiền nhiệm của Q7, đó là công nghệ chống rung sensor-shift image stabilisation (được hiểu là tự dịch chuyển bản thân sensor để chống rung). Đây là tính năng được coi là lợi thế của Q7.

Thêm một tính năng cũng rất đáng chú ý được giữ lại là chức năng Quick Dial. Quick Dial giúp người dùng truy cập nhanh đến một loạt các chắc năng như: bộ lọc ND và một loạt các hiệu ứng thông minh của chiếc máy. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là số lượng các tùy chọn truy cập là có giới hạn. Nhưng bạn cũng có thể thêm vào những chức năng cần thiết thông qua một bản cập nhật firmware trong tương lai.

Do thực tế là các cảm biến 1/1.7-inch vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với các CSC cạnh tranh nên Q7 không có khả năng tạo ra như nông độ sâu trường ảnh như một số đối thủ cạnh tranh của nó. Kết quả là, Pentax đã cung cấp chế độ chụp “Bokeh Control”. Đây là chế độ sẽ tạo ra các hiệu ứng “Bokeh (out nét)” của sự kết hợp giữa một cảm biến lớn hơn và một khẩu độ mở rộng tối đa. Q7 cũng có tốc độ màn trập tối da rất ấn tượng. khoảng 1/8000 giây.

Thiết kế Pentax Q7

Một trong những điểm nổi bật của thiết kế này là đèn flash tích hợp. Không chỉ là chỉ số hướng dẫn 4.7  khi sử dụng ISO 100 mà nó còn là một khớp nối lò xo, giải phóng ra khỏi cơ thể và tạo ra được nhiều góc chiếu khác nhau nhằm làm giảm mắt đỏ trong các bức ảnh chân dung.

Nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh với nhiều màu sắc được lựa chọn theo yêu cầu của bạn thì Q7 chính là chiếc máy ảnh đó. Bạn có thể chọn lựa 6 màu sắc khác nhau cho báng cầm tay và 20 màu cho thân máy. Trong khi đó ống kính 8.5mm f/1.9 của Q7 cũng có thể tùy chỉnh màu sắc.

Danh gia may anh Pentax Q7 nho gon chat luong tot 3

Giống như các mode Q series trước, việc sử dụng cảm biến kích thước nhỏ cho máy tức là cả body và ống kính của Q7 đều có kích thước nhỏ nhất trên thị trường. Trong thực tế, khi kết hợp cả 2 điểm này thì sẽ có một kết quả duy nhất là tạo ra một chiếc máy CSC có thể bỏ vừa bất kì chiếc túi nào của bạn.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng Q7 không phải là chiếc CSC nhỏ nhất trên thị trường. Vinh dự này thuộc về chiếc máy Nikon 1 J3 với khác biệt một vài mm. Tuy nhiên, Pentax Q7 lại cho cảm giác cầm tốt hơn nhiều so với J3 nhờ báng cầm tay thoải mái và một body được phủ lớp giả da giúp việc giữ máy dễ dàng hơn.

Q7 cũng có một khung máy chắc chắn theo tiêu chuẩn. Máy được bao bọc bởi nhựa polycarbonate chắn chắn. Hệ thống các nút điều khiển trên thân máy cũng được thiết kế đẹp mắt và mạnh mẽ, cung cấp độ cứng vừa đủ để chống chọi với va chạm trong quá trình chụp.

Tuy nhiên, có một vấn đề với nắp của USB và kết nối HDMI. Nắp được làm bằng cao su có chất lượng khá kém và khiến nó bị nghi ngờ về độ bền khi sử dụng.

Danh gia may anh Pentax Q7 nho gon chat luong tot 4

Hiệu năng Pentax Q7

 

Pentax tuyên bố rằng Q7 có thể chụp khoảng 260 bức ảnh cho một lần sạc đầy. Và thực tế cho thấy con số mà Q7 chụp được vượt qua cả con số mà nhà sản xuất đưa ra.

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi thống kê được Q7 đã chụp được khoảng 300 bức ảnh khi được sạc đầy, cùng với khoảng 15 phút để quay video.

Thời gian khởi động của Q7 được xếp ở mức trung bình. Máy chuyển từ trạng thái không hoạt động tới trạng thái sẵn sàng để chụp ảnh trong khoảng thời gian nhỏ hơn 2 giây một chút. Tốc độ chụp trung bình cũng khá hợp lý, vào khoảng 1 giây.

Khi chụp cả ảnh file RAW và JPEG, tốc độ chụp liên tiếp thay đổi nhiều hơn, và liên kết khá chặt chẽ với tiêu chuẩn của thẻ nhớ được sử dụng.

Với thẻ nhớ Class 6 thì Q7 quản lý 4 khung hình trước khi dừng lại để xóa bộ nhớ đệm của nó – quá trình này mấy khoảng 5 giây. Còn nếu sử dụng thẻ nhớ Class 10 thì Q7 mất khoảng 2 giây giữa các bức ảnh trong khoảng thời gian không giới hạn.

Danh gia may anh Pentax Q7 nho gon chat luong tot 5 

Chất lượng hình ảnh Pentax Q7

Việc khử nhiễu là vấn đề còn tồn tại nghiêm trọng đối với 2 model Pentax Q trước. Và Q7 đã tìm cách để cải thiện vấn đề này với cảm biến mới có kích thước lớn hơn như đã nói ở phía trên.

Danh gia may anh Pentax Q7 nho gon chat luong tot 6

Thực tế cho thấy cảm biến mới đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc xử lý nhiễu. Hình ảnh hầu như không xuất hiện nhiễu cho đến ISO 1600, thậm chí với những bức ảnh chụp ở ISO 3200 thì hình ảnh vẫn có thể sử dụng được. Còn ở ISO 6400 thì việc xử lý nhiễu không còn tốt nữa. Các hình ảnh bị mất chi tiết, khả năng khử nhiễu giảm.

Ở ISO 12800 thì nhiễu xuất hiện ngày một nhiều hơn, chi tiết hình ảnh bị mất rõ rệt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó nếu như đó là trường hợp khẩn cấp.

Danh gia may anh Pentax Q7 nho gon chat luong tot 7

Khi xem xét cảm biến nhỏ hơn, bạn có thể đặt câu hỏi rằng liệu chiếc máy ảnh Q7 có thể giải quyết mức độ của chi tiết của hình ảnh. Không nghi ngờ gì khi việc loại bỏ các bộ lọc chống răng cưa đã giúp Q7 làm tốt hơn người tiền nhiệm của nó trong lĩnh vực này, cho phép Q7 ghi lại hình ảnh chất lượng tốt hơn. Và nếu bạn chọn mua cho Q7 ống kính 8.5mm f/1.9 thì nó sẽ còn thể hiện tốt hơn nữa trong vấn để này.

Pentax đã cí một chặng đường dài để đảm bảo mang đến những hình ảnh có màu sắc ấn tượng. Máy cho hình ảnh với màu sắc tự nhiên chân thật trong các cài đặt mặc định. Bên cạnh đó, khả năng cân bằng trắng cũng được đánh giá cao.

Danh gia may anh Pentax Q7 nho gon chat luong tot 8

Hệ thống đo sáng của Q7 là khá ấn tượng, cung cấp phơi sáng chính xác trong một loạt những điều kiện ánh sáng khác nhau, bao gồm cả trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Cảm biến của máy lớn hơn cũng đảm bảo dải tần nhạy sáng (DR) đã được cải thiện hơn về chất lượng so với người tiền nhiệm của nó. Q7 hoạt động tốt trong cả bóng tốt và trong điều kiện khắc nghiệt vói sự giúp đỡ của chế độ HDR.

Danh gia may anh Pentax Q7 nho gon chat luong tot 9

Kết luận

Pentax Q7 có những lợi thế về kích thước, cũng như chất lượng hình ảnh tốt. Vì vậy đó sẽ là một sự lựa chọn thuyết phục dành cho nhiều người dùng. Hơn nữa với những màu sắc thời trang mà Pentax tung ra, Q7 sẽ hấp dẫn không ít những cái nhìn từ những người bạn trẻ trung, năng động.

Nguồn: http://www.van.vn/Danh-gia/Pentax-Q7.html

Theo Trustedreviews

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://www.van.vn/danh-gia/pentax-q7.html
Tham gia bình luận
Có thể bạn quan tâm[+] Xem tất cả
Điểm đánh giá chung
Tốt: 8/10
  • Thiết kế 7
  • Tính năng 8
  • Hiệu năng 8
Bài viết liên quan
Loading...